TƯỢNG PHẬT ĐÁ NON NƯỚC ĐÀ NẴNG PHAN THIÊN

Tìm hiểu Tứ Diện Phật Thái Lan có ý nghĩa như thế nào?

Tìm hiểu Tứ Diện Phật Thái Lan có ý nghĩa như thế nào? - Thần tứ diện hay tứ diện Phật là một cái tên tuy không mới đối các tín ngưỡng Việt Nam chúng ta nhưng có vẻ chưa ai thật sự hiểu biết nhiều về Tứ Diện Phật Thái Lan và những văn hóa xung quanh nguồng gốc của tượng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Phật Tứ Diện xứ Chùa Vàng nhé!

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Tượng Tứ Diện Phật Thái Lan tại cơ sở Tượng Phật Đá Non Nước có chiều cao mẫu 1.1m

 

1. Tứ Diện Phật Thái Lan bắt nguồn từ đâu?

 

Thái Lan là đất nước Phật giáo lớn thứ 2 thế giới, sau Srilanka, với 95 % tổng dân số theo đạo Phật. Mặc dù văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các nền văn hóa các nước lân cận nhưng không vì vậy mà văn hóa Thái Lan thiếu đi tính độc đáo, riêng biệt của họ.

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Một số mẫu tượng Tứ Diện Phật Thái Lan được sưu tầm (Nguồn: Internet)

 

Tứ diện Phật Thái Lan có tên gọi tiếng Anh là San Phra Phrom, tiếng Thái là ศาล พระ พรหม và tiếng Việt phiên âm là Sản - Prạc- Prom. Tuy gọi là Phật nhưng Tứ diện Phật Thái Lan lại thuộc về nhà Thần có 4 mặt tương ứng với Từ (cầu sự nghiệp địa vị), Bi (cầu hôn nhân tình cảm), Hỷ (cầu tiền tài phú quý) và Xả (cầu sức khỏe bình an), hơn nữa tượng còn là biểu tượng linh thiêng được người dân Thái Lan thờ phụng.

 

Cụ thể, Tứ Diện Phật hay Phật Bốn Mặt là hình tượng được lấy từ 1 vị thần có tên là Brahma là một vị thần trong đạo Hindu (Nam thần deva), thần của sự sáng tạo và là một trong 3 vị thần Trimūrti, hai thần còn lại là Vishnu và Shiva. Trong truyền thuyết Phật Giáo Nguyên Thủy thì Đại Phạm Thiên (Brahma) tức là một vị Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp nên có bốn Đại Đức Quý Báu là Từ Bi, Nhân Ái, Bác Ái và Công Chính. Thần Brahma thường được thể hiện với bốn đầu và bốn tay, mỗi tay cầm một cuốn kinh Vệ Đà. Các biểu trưng khác là lọ nước sông Hằng, vòng hoa, ấn thí vô uý… Tứ Diện Phật của Thái Lan cũng từ được coi là hình tượng hoá thân của Brahma.

 

2. Hình tượng Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Theo lịch sử ghi nhận Tượng Phật bốn mặt Thái Lan được xây dựng bởi Hội Mỹ thuật Thái vào ngày 9 tháng 11 năm 1956. Bức tượng được đúc khuôn và hoàn toàn bằng kim loại, hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Thái Lan. Theo lịch sử thì đây là bức tượng gốc, còn bức tượng Phật 4 mặt hiện nay đặt ở đền Erawan thì được làm bằng Plaster, trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác. Không chỉ xoay quanh những sự hiểu biết về hình tượng Tứ Diện Phật, người Việt cũng mang theo một niềm tin tuyệt đối với tượng. Hầu nhau người Việt nào sang Bangkok cũng đi đến đền Erawan – nơi được xem là thờ Phật 4 mặt cầu được ước thấy linh thiêng nhất Thái Lan (được bao bọc bởi Centro World – Platinum – Big C).

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Một số mẫu tượng Tứ Diện Phật Thái Lan được sưu tầm (Nguồn: Internet)

 

- Tứ Diện Phật có 4 khuôn mặt quay ra 4 hướng với đầy đủ tai, mũi miệng, tay cầm binh khí và nó đã được làm bằng plaster, trộn với một hỗn hợp của vàng, đồng và các kim loại. Ban đầu tượng được đúc khuôn và được làm hoàn toàn kim loại. Tượng kim loại gốc này được lưu giữ trong Bảo tàng quốc gia.

 

- Tượng có 8 cánh tay, tám bàn tay và mỗi tay cầm một loại pháp khí riêng biệt. 8 loại pháp khí đó là: lệnh kì, Pháp Loa, Phật Kinh, Quyền trượng, Minh Luân, bình nước, Niệm Châu và tay còn lại của Tứ diện Phật bắt ấn trước ngực.

 

3. Đặc điểm pháp khí và ý nghĩa

 

Tứ Diện Phật tượng trưng cho 4 phẩm chất quý báu của mỗi con người là lòng tốt – nhân từ – cảm thông và công bằng quay ra 4 hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có 8 cánh tay, mỗi tay đều cầm một pháp khí tượng trưng cho nhiều ý nghĩ khác nhau:

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Một số mẫu tượng Tứ Diện Phật Thái Lan được sưu tầm (Nguồn: Internet)

 

- Cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho Vạn năng pháp lực

- Cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ

- Cầm Pháp Loa Ốc Báu biểu hiện cho sự Phúc Lành

- Cầm Quyền trượng biểu hiện cho Công danh thành tựu

- Cầm Minh Luân – Vòng xe ánh sáng biểu hiện cho Tiêu tan phiền não

-  Cầm bình nước biểu hiện khát khao có cầu tức có cung

- Cầm Niệm Châu biểu hiện cho việc làm chủ Luân Hồi

- Tay còn lại ấn trước ngực biểu hiện cho sự cảm thông che chở

 

4. Sự linh thiên của Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những cô gái người trả lễ thuê múa tại điện Erawan (Thái Lan). Người trả ơn sẽ ngồi ở giữa phía trên các cô gái, sau đó chắp tay khấn vái để trả lễ. Và dưới đây là những giai thoại có thật xung quanh sự linh thiêng của Tứ Diện Phật mà chúng tôi sưu tầm được từ nhiều nguồn Internet.

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Chuyện thứ nhất: Trong vụ tai nạn máy bay TU rơi tại Phnom Penh năm 1997, hầu như tất cả các nạn nhân trên máy bay đều bị chết, chỉ có duy nhất một em bé sống sót, em bị văng ra cách máy bay gần 100m mà hầu như không bị thương tích gì. Trên cổ em bé đeo một bức tượng Phật bốn mặt khi em cùng ba mẹ đến thăm chùa. Quốc vương Thái đã nhận em bé này về làm con nuôi.

 

Chuyện thứ hai: Trong vụ động đất và sóng thần tàn phá Phuket, một em bé con của nhân viên tòa đại sứ Tây Ban Nha đi du lịch, cũng bị sóng đánh quăng lên ngọn cây dừa, và đáng ngạc nhiên là em bé cũng không bị thương tích gì. Trên cổ em cũng đeo tượng Phật bốn mặt.

 

Chuyện thứ ba: Một cô gái đến chùa cầu khấn Phật cho cô được trúng số đề 5 lần. Nếu được vậy cô sẽ khỏa thân nhảy múa cho Phật xem (xin nhắc lại đây là Ông Thần bốn mặt, chứ không phải Phật). Cầu được ước thấy. Cô gái trúng số 5 lần liên tiếp, trở nên giàu có và nổi tiếng, nhưng cô quên mất lời hứa trên. Thế là hàng đêm cô luôn bị bất ổn, và cô mơ thấy một Ông Thần nhắc cô phải thực hiện lời hứa, nếu không lời cầu khấn của cô sẽ mất linh thiêng. Thế là cô gái sực nhớ lại lời cầu nguyện trước đây của mình, và tuyên bố sẽ thực hiện. Báo chí nghe tiếng kéo đến rần rần. Cô gái cũng khỏa thân nhảy múa đúng lời thề, nhưng phải mua vải mùng quay xung quanh để tránh những người hiếu kỳ.

 

Chuyện thứ tư: Một ông chủ người Đài Loan bị phá sản. Ông ta đến thuê một phòng khách sạn trên tầng cao, dự tính để đồng hồ reo đúng giờ đó sẽ nhảy lầu tự tử. Đêm ấy ông ta mơ thấy một ông thần bốn mặt đến gặp ông ta khuyên ông ta nên mua vé số như vầy, như vầy… Đêm ấy, cái đồng hồ reo cũng không reo chuông, nên ông ta ngủ quên đến sáng. Tỉnh dậy, nhớ đến giấc mơ kỳ lạ đêm hôm, ông ta mua vé số, và trúng độc đắc rất lớn. Tin vào thần linh, ông ta bèn thỏa thuận mua lại nguyên tòa khách sạn ấy, trả giá gấp 4-5 lần nên chủ khách sạn đồng ý bán (tất nhiên chủ KS không biết câu chuyện của ông ta). Và ông Đài Loan này dành nguyên một tầng lầu nơi ông ta đã ngủ để thờ Ông Phật bốn mặt.

 

Chuyện thứ năm: Vào tối ngày 17/8/2015, một vụ đánh bom khủng bố vừa xảy ra ngay tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Hiện có ít nhất 27 người thiệt mạng. Địa điểm mà bọn khủng bố chọn đó chính là nơi thờ Phật bốn Mặt linh thiêng nhất Thái Lan. Đó là đền Erawan, tọa lạc gần cầu vượt Ratchaprasong, trên một con đường chính đi qua khu trung tâm thương mại của Bangkok và bao quanh bởi ba trung tâm mua sắm lớn. Nơi mà đông đảo người Việt Nam đến khấn vái hàng ngày khi đến du lịch Thái Lan. Nhìn lại cảnh hoang tàn thì có thể dễ dàng nhìn thấy tượng Tứ Diện Phật không bị ảnh hưởng của bom cũng như sức ép từ thuốc nổ.

 

5. Những lưu ý khi thờ cúng Phật bốn mặt Thái Lan

 

- Khi thờ tại nhà, bạn nên chọn bàn thờ trang trọng hoặc một bàn riêng sạch sẽ, thoáng mát và thường xuyên được lau chùi.

- Khi đeo tượng nhỏ trên người những mặt phật nhỏ thì người đeo phải thật tâm tôn trọng và có niềm tin, không nên chỉ coi như một vật trang sức.

- Khi bạn nhận được điều mình cầu xin thì nên đi làm phước, làm từ thiện giúp những người nghèo khổ  thật sự thì bức tượng của mình ngày càng linh thiêng.

- Thờ Tứ Diện Phật càng lâu thì càng linh thiêng.

- Theo nghi lễ thì mặt chính diện chính là biểu tượng cho Từ, sau đó thuận theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ và Xả. Việc hiểu được hàm ý theo sự sắp xếp này giúp chúng ta dễ có sự chuẩn xác trong việc cúng bái. Chính Diện đại biểu Từ chính cũng đại biểu cho Học Nghiệp, Chức Nghiệp, Danh Tiếng và Địa Vị, mặt thứ hai (Thuận kim đồng hồ) đại biểu Bi là chuyên về Ái Tình, Hôn Nhân và quan hệ giao tiếp, mặt thứ ba biểu hiện cho Hỷ là về thu nhập và phú quý, mặt thứ tư biểu hiện cho Xả là sức khỏe và tiêu tai giải nạn. Hiểu đúng ý nghĩa, có tâm nguyện chính xác để việc thờ phụng đi theo đúng ý nghĩa chúng ta cầu.

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Một số mẫu tượng Tứ Diện Phật Thái Lan được sưu tầm (Nguồn: Internet)

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn trực tiếp đến viếng Phật Bốn Mặt ở đền Erawan thì cần lưu ý một số vấn đề:

 

- Nên thành tâm cúng viếng hết tất cả các mặt, bởi mặt nào của Tứ Diện Phật cũng đều linh thiêng như nhau.

- Sự giao thoa ở những góc của Phật bốn mặt sẽ giúp người trả ơn gặp những may mắn, vượt qua những khó khăn đang gặp phải.

- Nếu bạn muốn cúng hết cả 4 mặt của Phật thì nên đi theo chiều kim đồng hồ từ mặt chính diện.

- Đến mỗi mặt bạn có thể dừng lại để thắp nhan, cúng vái những gì bạn mong muốn.

- Lễ vật thường sử dụng nhất là nhang, vòng hoa, nước dừa và 1 bài múa thái lan.

 

6. Thỉnh mua Tứ Diện Phật Thái Lan ở đâu?

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Một số mẫu tượng Tứ Diện Phật Thái Lan được sưu tầm (Nguồn: Internet)

 

Trong số rất nhiều cơ sở điêu khắc các loại tượng Thần linh bằng đá trên thị trường Đà Nẵng, Cơ sở Đá Non Nước Đà Nẵng – là cơ sở chuyên điêu khắc Tượng Tứ Diện Phật bằng đá tự nhiên và nguyên khối uy tín hàng đầu, chất lượng đáng tin cậy và giá thành hợp lí, tạo điều kiện tốt nhất cho Khách Hàng. Ngoài ra, Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng còn là cơ sở chuyên cung cấp ,bán sỉ, lẻ các sản phẩm Đá Mỹ Nghệ các loại lớn nhỏ : Vật phẩm phong thuỷ, Trang Sức, Đồ trang trí, Nội thất nhà cửa, Tượng động vật, Tượng thần thánh loại lớn…cho tất cả các Khách hàng trong nước và quốc tế.

 

Làng đá Non Nước Đà Nẵng là một trong những làng nghề lâu đời , nổi tiếng trong và ngoài nước chuyên về tạo các tượng bằng đá. Một người được gọi là thợ đá thực thụ ít nhất phải học nghề 06 năm và đi làm được 02 năm. Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng là cơ sở đã tồn tại lâu đời tại Làng đá, vì thế chúng tôi hiểu rõ từng sản phẩm một, từ nguồn gốc đá ,loại đá, màu sắc, trọng lượng…và ý nghĩa của mỗi sản phẩm mang lại. Vì vậy chúng tôi cung cấp rất phong phú các chủng loại sản phẩm với màu sắc, kính thước khác nhau và giá cả phù hợp. Nếu bạn không thích những sản phẩm sẵn có, có thể đặt hàng theo yêu cầu mà mình mong muốn. Chúng tôi sẵn sàng làm theo yêu cầu của bạn.

 

7. Tượng Phật Tứ Diện tại Đá Non Nước Đà Nẵng

 

Tượng Tứ Diện Phật tại cơ sở Đá Non Nước Đà Nẵng được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên, nguyên khối. Tượng đá màu tự nhiên không có khối đá nào có màu sắc giống nhau hoàn toàn, thường sẽ không đều màu và có những vết rạn nứt, vân, tạp chất trong lòng đá. Các loại đá được sử dụng tại cơ sở chúng tôi đều được chọn lọc kỹ càng qua các công đoạn chuyên nghiệp này. Đá được chọn sử dụng là các loại đá trải qua hàng triệu năm tồn tại đã hấp thụ linh khí trời đất nên mang năng lượng phong thủy rất cao, có công dụng mạnh nhất trong việc thay tài đổi vận, mang lại sức khỏe, công danh, tình duyên, tài lộc, may mắn, xua đuổi điều xấu, tà khí…


Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Tượng Tứ Diện Phật tại cơ sở Tượng Phật Đá Non Nước Đà Nẵng

 

Quy trình làm tượng tại Tượng Phật Đá Non Nước Đà Nẵng

 

Bước 1: Lựa chọn Khối đá đẹp , không rạn nứt, hư hỏng, màu sắc tự nhiên, ít vân đá.

Bước 2: Tiến hành cắt khối đá theo kích thước phù hợp.

Bước 3: Vẽ sơ các đường nét cơ bản, tiến hành tạc phôi, hình khối ban đầu

Bước 4: Điêu khắc tạo dáng các chi tiết nhỏ

Bước 5: Tiến hành mài, đánh bóng và sơn lớp phủ bảo vệ lên tượng để tượng không bị hư hỏng, sử dụng lâu dàu, màu sắc tự nhiên.

Bước 6: Tiến hành đóng kết, vận chuyển đến tận nơi cho Khách hàng

 

8. Cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ

 

Khi đến với cơ sở Đá điêu khắc Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng, quý khách sẽ được tư vấn kĩ càng và tận tâm về việc chọn chất liệu đá, mẫu mã kích thước sao cho phù hợp nhất. Phan Thiên chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất.  Đá điêu khắc Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng Phan Thiên còn nhận tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

 

Tứ Diện Phật Thái Lan

 

Một số mẫu tượng Tứ Diện Phật Thái Lan được sưu tầm (Nguồn: Internet)

 

Cam kết chất lượng sản phẩm:

 

- Tất cả các sản phẩm được làm ra từ 100% đá tự nhiên, nguyên khối. Chúng tôi không bán đá nhân tạo, bột đá ép … không có giá trị nhiều về năng lượng phong thủy

- Sản phẩm được làm bởi bàn tay điêu luyện của các thợ đá  tại Làng đá non nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

- Sản phẩm bán ra đều đúng chủng loại đá, hình ảnh, thông tin sản phẩm như trong website chúng tôi cung cấp.

- Hình ảnh trên wesite là hình ảnh thực của sản phẩm.

- Cung cấp sản phẩm tinh xảo, độc đáo, hoàn mỹ nhất cho Khách hàng.

- Khách hàng được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Dù bạn không lựa chọn sản phẩm của chúng tôi, cũng đừng ngại liên lạc để chúng tôi giải đáp những thắc mắc giúp bạn.

 

Dịch vụ khách hàng

 

Luôn luôn đặt  "Khách hàng làm trung tâm - Phụ vụ Khách hàng tốt nhất" :

- Sản phẩm: Mang lại sản phẩm tốt nhất, đúng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Giá cả: Giá cả hợp lý, bán đúng giá cả như trên website.

- Thái độ phục vụ: Nhiệt tình, thân thiện, tận tâm.

- Tư vấn: 24/24, kể cả khi khách hàng không mua hàng, nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi.

- Vận chuyển: Vận chuyển sản phẩm đến tận nơi, trong và ngoài nước.

- Chính sách thanh toán linh hoạt.

  

Đặc biệt: ĐIÊU KHẮC THEO THIẾT KẾ VÀ YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG!

 

Chúng tôi ngày càng nỗ lực với mong muốn là một phần của Làng nghề đá nổi danh Đà Nẵng, Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng hết lòng mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất! Hãy đến cơ sở Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng tại 115 Trương Đăng Quế, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng hoặc liên hệ đến số 0939.68.1688 để được hỗ trợ tư vấn mua hàng.

Cam kết sản phẩm

 • Sản phẩm của chúng tôi được làm từ 100% đá tự nhiên, nguyên khối. Được tạo ra bởi bàn tay lành nghề, chuyên nghiệp của các thợ đá tại Làng đá non nước Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Cam kết hoàn tiền lại 100% nếu phát hiện sản phẩm làm từ bột đá, đá giả, hàng không rõ nguồn gốc.
 • Sản phẩm bền đẹp, chất lượng, không bị bào mòn hay phai màu theo thời gian.

Liên hệ

Hotline: 0939 68 1688

Facebook: Facebook.com/DaMyNghePhanThien

"Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm tốt nhất!"

Chính sách giao hàng

 • Đến trực tiếp tại cơ sở sản xuất hoặc phòng trừng bày sản phẩm tại:
  - Xưởng sản xuất: Làng đá Non Nước, P.Hoà Quý ,Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  - Phòng trưng bày: 115 Trương Đăng Quế, P.Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Giao hàng trực tiếp tận nơi trong và ngoài nước.
  Thời gian và chi phí vui lòng liên hệ 0939.68.1688 để được tư vấn cụ thể hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một sản phẩm đá mỹ nghệ hợp phong thuỷ. Hãy yên tâm lựa chọn sản phẩm tại PhanThien.com. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề điêu khắc đá cùng với đội ngũ thợ thầy điêu luyện. Chúng tôi tin chắc sẽ làm bạn hài lòng!


"Xin chân thành cảm ơn!"